Phòng CTSV - Tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám hiệu về công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của sinh viên; thực hiện chế độ chính sách, khen thưởng, kỷ luật sinh viên; tư vấn cho sinh viên về học tập và các lĩnh vực liên quan; quản lý sinh viên nội, ngoại trú của Trường.

PHÒNG CÔNG TÁC SINH VIÊN
TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG HẢI VIỆT NAM

VIẾT CHO CÁC EM SINH VIÊN NGÀNH HÀNG HẢI MỚI RA TRƯỜNG

VIẾT CHO CÁC EM SINH VIÊN NGÀNH HÀNG HẢI MỚI RA TRƯỜNG

Hàng năm cứ mỗi dịp tết đến lại có một thế hệ thủy thủ mới chuẩn bị ra trường, vui hết nấc vì đã giải tỏa được áp lực học học hành nhưng còn đó bao băn khoăn phía trước : sang năm sẽ thế nào, công việc sẽ ra sao, đi tàu luôn hay cứ chơi đã... Trên quan điểm của một người làm nhân sự nghề cung ứng thuyền viên tôi nghĩ thế này :
- Nếu các em xác định gắn bó lâu dài với nghề đi biển phấn đấu để đạt được đỉnh cao trong nghề vậy các em đừng chần chừ nữa : hãy đi tàu sớm nhất có thể. Dẹp bỏ cái tết năm nay đi, sau này nếu gắn bó lâu dài và trở thành một người đi biển yêu nghề các em sẽ thấy tết của người đi biển ấy là khi trở về nhà sau một thời gian dài công tác được đoàn tụ cùng gia đình và bạn bè. Tìm ngay một trung tâm uy tín để hoàn thiện bộ giấy tờ và liên hệ công việc sớm nhất có thể.
- Chuẩn bị tốt nhất cho mình vốn Tiếng Anh : Đối với nghề hàng hải các em hãy nhớ mức lương của các em tỉ lệ thuận với trình độ tiếng anh mà các em có. Chuyên môn của các em có thể chưa tốt nhưng điều đó chưa quan trọng vì nghề của chúng ta cần cù bù thông minh và chỉ có tiếng Anh mới giúp các em vươn tới đỉnh cao của nghề nghiệp. Qua rồi thời kì thuyền viên đào tạo ra chỉ phục vụ cho các chủ tàu trong nước, thị trường thuyền viên đi thuê cho các chủ tàu nước ngoài đang mở rộng hơn bao giờ hết tiếng anh các em tốt bao nhiêu các em sẽ tiếp cận với các chủ tàu Châu Âu, Nhật, Hàn, Trung Quốc...càng đơn giản bấy nhiêu.
- Mới ra trường đừng quan tâm nhiều đến lương : đừng so sánh chỗ này lương cao hơn chỗ kia vài đồng rồi chần chừ đánh mất cơ hội. Việc của các em là hãy tìm ra một trung tâm uy tín có chế độ đào tạo tốt và có thể sớm sắp xếp công việc cho các em. Đi sớm học hỏi, tiếp xúc với công việc thực tế tích lũy kinh nghiệm sau đó rồi đắn đo lựa chọn. Khi thực sự đã có tầm thì sự lựa chọn của các em mới đem lại nhiều hiệu quả về kinh tế, các em cũng đâu còn lo gì không kiếm được việc làm tốt với mức lương khủng.
Vậy nhé các em, dẹp chuyện tết nhất đi và lên đường sớm nhất có thể!!!!

 

(Nguồn F Phạm Văn Đại)